ภูมิหลัง
ปัจจุบันนี้ สังคมในยุคโลกาภิวัฒน์ ได้เข้ามาเกี่ยวข้องและมีอิทธิพลต่อชีวิตประจำวันของเราทุกคน ซึ่ง ก่อให้เกิด วิถีการดำเนินชีวิตที่เปลี่ยนแปลง สภาพแวดล้อมไม่ปลอดภัย ขาดการดูแลใส่ใจและควบคุมป้องกัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งจากพฤติกรรมการบริโภคที่ไม่เหมาะ สม ขาดการออกกำลังกาย จนเกิดความเครียด วิถีชีวิตการบริโภคเป็นไปด้วยความเร่งด่วน อาหารสำเร็จรูป อาหารไม่ปลอดภัย ทำให้มีภาวะนำหนักเกินและอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักสำคัญทำให้เกิด โรคเรื้อรัง ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตของมนุษย์ ดังนั้นเพื่อให้นักเรียนสามารถวางแผนการใช้ชีวิตทั้งเรื่องการกิน การใช้ชีวิตและดูแลสุขภาพที่เหมาะสมกับตนเองได้ จึงเป็นสิ่งที่ควรเรียนรู้
ปฏิทินการเรียนรู้
PBL “กินอยู่ ปลอดภัย”
Quarter 2/2557 ชั้นประถมศึกษาปีที่ 6
สัปดาห์ที่
|
สาระสำคัญ
(เป้าหมายหลัก)
|
เนื้อหา/กิจกรรม
|
ภาระงาน/ชิ้นงาน
|
สื่อ / แหล่งเรียนรู้
|
1
|
-สร้างฉันทะ
และแรงบันดาลใจในการเรียนรู้
Key Question
- นักเรียนเห็นอะไรจากการเยี่ยมชมหมู่บ้าน
- นักเรียนรู้สึกอย่างไรกับสิ่งที่นักเรียนพบเห็น (show and share)
-
ทำไมมนุษย์แต่ละคนมีความสุขแตกต่างกัน
-
นักเรียนคิดว่าเพราะเหตุใด แต่ละคนจึงมีความสุขไม่เหมือนกัน
- สิ่งที่นักเรียนเห็น(พืชผัก) สำคัญกับชีวิต มนุษย์ อย่างไร
-อาหารแต่ละประเภท มีผลกับ
สุขภาพตัวเราอย่างไร เราจะเลือกกินอาหาร
อย่างไร ให้มีสุขภาพที่ดี
(Round Robin) |
- สร้างฉันทะและ
สร้างแรงบันดาลใจ ด้วยการปะทะด้วยปัญหาที่เกิดขึ้นจริงในปัจจุบัน
- ครูพาเด็กๆ เดินสำรวจ
บริเวณโรงเรียน และบริเวณหมู่บ้าน บริเวณสวนผลไม้ แปลงผักต่างๆ เยี่ยมในหมู่บ้าน
แล้วสังเกต สอบถามพูดคุยกับคนในชุมชน
เกี่ยวกับเรื่องความสุข ของแต่ละคน คิดอย่างไร card and chat
- ชักเย่อความคิด ความสุขเกิดจากอะไร ระหว่าง สุขภาพที่ดี และ ฐานะที่ดี
- ดู คลิป
วีดีโอ เกี่ยวกับ อันตรายจากสารพิษตกค้างในอาหาร
- ดูสารคดี food inc - อภิปรายร่วมกัน วิเคราะห์ปัญหา ผลกระทบที่เกิดขึ้นและหาแนวทางแก้ไข
Place matt
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- สรุปสิ่งที่ได้ดูจากการสำรวจหมู่บ้าน
- Place matt
- วิเคราะห์สารคดี
- card and chat
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- บรรยากาศในหมู่บ้าน
-คลิป วีดีโอ
สารคดี food inc
- บรรยากาศในชั้นเรียน
|
2
|
สิ่งที่รู้แล้ว
สิ่งที่อยากเรียนรู้
“จากสิ่งที่เกิดขึ้นและปัญหาที่พบ
นักเรียนจะวางแผนการเรียนรู้ในQuarter
นี้อย่างไร”
Key Question
- นักเรียนอยากเรียนรู้เรื่องอะไรใน
Quarter นี้
-
ทำไมถึงอยากเรียนเรื่องนี้
- นักเรียนอยากเรียนรู้อะไรบ้างในโครงงาน
“กินดี มีสุข”
(show and share)
- นักเรียน จะวางแผนการเรียนรู้และทำปฏิทินการเรียนรู้อย่างไร
(show and share)
- นักเรียนจะตกแต่งห้องเราให้น่าสนใจและสื่อถึงโครงงาน
“กินดี มีสุข” ได้อย่างไร(Brainstorming) |
กระบวนการได้มาซึ่งหัวข้อ
- เลือกหัวข้อที่ต้องการเรียนรู้
(Think Pair Share )
- การได้มาซึ่งชื่อโครงงาน
(Brain storming)
กระบวนการวางแผนการเรียนรู้
- เขียนสิ่งที่รู้แล้วและสิ่งที่อยากรู้
- เขียน Mind
mapping ก่อนเรียน
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
- ทำปฏิทินการเรียนรู้
10 สัปดาห์
- วาดภาพตกแต่งหน้าห้องเรียน
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
-
หัวข้อที่จะเรียน
-
สิ่งที่รู้แล้วและสิ่งที่อยากเรียนรู้
- Mind mapping ก่อนเรียน
- ปฏิทินการเรียนรู้ 10 สัปดาห์
- ภาพวาดตกแต่งหน้าห้อง
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- กระดาษ
บรู๊ฟ
- สี/ปากกาเคมี
-บรรยากาศในห้องเรียน
|
3
|
- ตัวเรา
- การทำงานของอวัยวะต่างๆ และระบบของร่างกาย
Key Question
- ปัจจัยใดที่ส่งผลต่อการการทำงานที่ดี
ของอวัยวะภายใน
(Show & Share)
- จะเกิดอะไรขึ้นถ้าอวัยวะต่างๆ
ทำงานบกพร่อง
(Round Rubin)
- จะเกิดอะไรขึ้นถ้าอวัยวะต่างๆ
หยุดทำงาน( Place mat )
-จะมีวิธีการดูแล อวัยวะของเรา ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพได้อย่างไร |
- นักเรียนดู
หุ่นอวัยวะภายในร่างกาย
- ชมคลิปวีดีโอการทำงานของอวัยวะในร่างกาย - นักเรียนทำกิจกรรมการวัด ชีพจร อัตราการเต้นของหัวใจ เช่น วิ่ง เดิน นั่ง นอน - แบ่งนักเรียนออกเป็น กลุ่มศึกษาการทำงานของอวัยวะภายในที่สำคัญของร่างกาย โดยศึกษาทั้งระบบและแต่ละอวัยวะของระบบนั้น (ระบบย่อยอาหาร,ระบบหายใจ,ระบบขับถ่าย,ระบบไหลเวียนเลือด) - ศึกษาการดูแล รักษาของอวัยวะ ระบบต่างๆ - นักเรียนรายงานความคืบหน้าของการทำงานและปัญหาที่พบระหว่างการลงมือปฏิบัติ
- นักเรียนแต่ละกลุ่มซ้อมนำเสนอข้อมูล
- นักเรียน Show and Share
นำเสนอผลงานของตนเองให้ครูและเพื่อนๆ ฟัง
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- ข้อมูลจากการค้นคว้า
- Mind mapping, การ์ตูนช่อง,
โมเดล, ชาร์ตความรู้
- การนำเสนอ ลงบนกระดาษ A5
รวบรวมเป็นรูปเล่ม
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- คลิป / สารคดี
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- กระดาษบรู๊ฟ
|
4
|
-โรคต่างๆ
เกิดขึ้นได้อย่างไร
-พฤติกรรมบริโภคอาหาร ทำให้เกิดโรคอะไรบ้าง Key Question
- จะเกิดอะไรขึ้นกับร่างกายของเรา
หากรับประทานอาหารที่มีสารปนเปื้อน
(Round Rubin) - พฤติกรรมการกินอาหาร ส่งผลต่อสุขภาพของเราอย่างไรบ้าง - ทำไม คนถึงป่วยเป็นโรคต่างๆ |
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-
แบ่งนักเรียนเป็นกลุ่มวิเคราะห์ภาพที่เห็น โดยครูใช้คำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนคิดว่าเป็นโรคอะไร และมีสาเหตุมาจากอะไร?”
-
ดูคลิปวีดีโอเกี่ยวกับโรคต่างๆเช่น “โรคอ้วน” “โรคเบาหวาน” “ความดันโลหิตสูง” “โรคมะเร็ง”
-พานักเรียน ไปศึกษาโรงพยาบาลศูนย์ตำบล สอบถามสถิติเกี่ยวกับการเจ็บป่วย ฟังบรรยายจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สาเหตุของการเจ็บป่วยของคนในชุมชน คำแนะนำในการรับประทานอาหาร การใช้ชีวิตที่กิจกรรมที่ทำให้ห่างไกลจากโรค
-
ครูและนักเรียนร่วมกันแสดงความคิดเห็นจากกิจกรรมที่ทำ
|
- สมุดบันทึกเล่มเล็ก
- การตอบคำถาม
- บทความ
- ละคร
- การ์ตูนช่อง
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- บรรยากาศภายในชั้นเรียน
- ห้องสมุด
- อินเตอร์เน็ต
-
คลิปวีดีโอเกี่ยวกับโรคต่างๆ
- ภาพโปสเตอร์โรคต่างๆ
|
5
|
วางแผนการใช้ชิวิตประจำวัน
- กิจกรรมทางกาย - กิจกรรมทางใจ
กิจกรรมทางกาย
-กีฬา
-การละเล่น -การเคลื่อนไหว -กิจกรรมนันทนาการ -ประโยชน์ของการออกกำลังกาย,การละเล่น,การเคลื่อนไหว กิจกรรมทางใจ - มองโลกในแง่บวก -จิตสาธารณะ การช่วยเหลือผู้อื่น -อารมณ์ดี
Key Question
-กิจกรมที่ทำให้มนุษย์เรามีความสุขมีอะไรบ้าง - ทำไมมนุษย์เราต้องออกกำลังกาย ถ้าไม่ออกกำลังกายจะเป็นอย่างไร
-นอกจากออกกำลังกายแล้วมีกิจกรรมอื่นอีกหรือไม่
ยกตัวอย่าง บอกประโยชน์ของการละเล่น
-การทำให้จิตใจ สบายผ่องใส
มีประโยชน์อย่างไร ทำได้โดย
วิธีใดบ้าง - จะออกแบบ การใช้ชีวิตให้มีความสุขทั้งกายใจได้อย่างไร และบันทึกลงในสมุดบันทึก “วันนี้คุณมีความสุขหรือยัง?” |
- นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-นักเรียนจะวางแผนการดำรงชีวิต ในแต่ละวันอย่างไร แต่ละช่วงเวลาทำอะไร รู้สึกอย่างไร ทำแล้วได้ผลอย่างไร ให้ออกแบบ และบันทึกลงในสมุดบันทึก “วันนี้คุณมีความสุขหรือยัง?” |
- สมุดบันทึกเล่มเล็ก
- การตอบคำถาม
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
|
6
|
ความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตมนุษย์สิ่งแวดล้อม
-ความสัมพันธ์ของสิ่งแวดล้อมในรูปแบบห่วงโซ่อาหาร -การเพิ่มขึ้นของประชากร -ปลุกจิตสำนึกให้รักสิ่งแวดล้อม -ผลกระทบ ภัยจากสิ่งแวดล้อม Key Question - นักเรียนเห็นอะไรบ้างจาก การทดลองปลูกผัก 5 สัปดาห์ที่ผ่านมา - ผักแต่ละที่ต่างกันอย่างไร - เพราะเหตุใดจึงเป็นเช่นนั้น -ได้เรียนรู้อะไรจากการศึกษาแหล่งเรียนรู้ ไร่อัมฤทธิ์ -จะทำอย่างไรให้มีผักที่ ปลอดภัยไว้เป็นอาหาร |
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-พานักเรียนสำรวจ ในแปลงที่ปลูกผักๆไว้ สังเกต
ความสัมพันธ์ระหว่างชีวิตมนุษย์กับสิ่งแวดล้อม
- พานักเรียนเยี่ยมชม ไร่อัมฤทธิ์ แหล่งผลิตอาหารปลอดภัยในชุมชน place matt -นักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็นว่า สิ่งแวดล้อมกับชีวิต มีความสัมพันธ์กันอย่างไร การเพิ่มขึ้นของประชากรมีผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หรือไม่ อย่างไร - อาหารที่ผลิตขึ้นปัจจุบันปลอดภัยหรือไม่ - นักเรียนร่วมแสดงความคิดเห็น จะผลิตอาหารที่ปลอดภัยได้อย่างไร
- นักเรียน Show and Share นำเสนอผลงานของตนเองให้ครูและเพื่อนๆ ฟัง
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ |
- place matt
-การนำเสนอ
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- คลิป / สารคดี
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
- กระดาษบรู๊ฟ
|
7
|
การผลิตผักที่ปลอดภัยเพื่อบริโภค
|
-พานักเรียนเยี่ยมชม
ไร่อัมฤทธ์ เรียนรู้วิธีปลูกผักแบบปลอดสารเคมี
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ ลงมือปลูกเพื่ออาหารปลอดภัย |
-การปลูกผัก
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ |
-ไร่อัมฤทธิ์
- แปลงเกษตร |
8
|
อาหาร
- อาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย
- อาหารทำลายสุขภาพ
- การผลิตอาหารที่ปลอดภัยด้วยตัวเอง
Key Question
- อาหารที่นักเรียนชอบรับประทานมีอะไรบ้าง
- อาหารแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันอย่างไร
- จะเลือกอาหารที่ปลอดภัย
สำหรับตนเองและผู้อื่นอย่างไร
|
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
-ครูพานักเรียนทดลอง ใส่ลูกอมเมนทอส ลงไปในโค๊ก สังเกตผลการทดลอง
- เชื่อมโยงเหตุการณ์นี้ หากเกิดขึ้นเมื่อเรา กินสิ่งนี้เข้าไปในร่างกายของเรา จะเกิดอะไรขึ้น -ครูให้นักเรียนนำของที่ตนเองชอบทานมาจากที่บ้าน คนละ 1 อย่าง ให้นักเรียนชิมแล้วให้นักเรียนแยกแยะว่าอาหารชนิดใด (ชักเย่อความคิดสิ่งที่นักเรียนเตรียมมา เป็นอาหารมีประโยชน์ หรือทำลายสุขภาพ เพราะอะไร) - ส่วนประกอบของอาหารที่นักเรียนชอบรับประทานมีอะไรบ้าง จัดเป็นสารอาหารประเภทใด -ครูกระตุ้นการคิดด้วยการแบ่งกลุ่มให้นักเรียนช่วยกันวิเคราะห์แยกแยะชนิดของอาหาร ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และอาหารทำลายสุขภาพ -ประเภทของสารอาหารแบ่งเป็น กี่หมู่อะไรบ้าง - แบ่งนักเรียนออกเป็นกลุ่ม แต่ละกลุ่มศึกษาอาหาร ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน แร่ธาตุ วิตามิน และน้ำ มีความจำเป็นต่อร่างกาย ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแต่ละชนิดมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง - สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ |
- วิเคราะห์แยกแยะประเภทของอาหาร
- สรุปความรู้เกี่ยวกับสารอาหาร
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- ข่าว /
- ห้องสมุด
- อินเทอร์เน็ต
- บรรยากาศในห้องเรียน
|
9
|
เมนูอาหารเพื่อสุขภาพ
Key Question - มีวัสดุอะไรบ้างในท้องถิ่นที่นำมาประกอบอาหารได้ - จะประกอบอาหารเพื่อสุขภาพได้อย่างไร ด้วยเมนูอะไร |
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมของสัปดาห์ที่ผ่านมา
- แบ่งนักเรียนเป็นกลุ่ม คิดเมนูอาหารเพื่อสุขภาพ -ให้ ประกอบอาหาร เมนูเพื่อสุขภาพ จำหน่ายให้ ครูและเพื่อนๆในโรงเรียน |
- การประกอบอาหาร
-การจำหน่าย - สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์ |
|
10
|
สรุปโครงงาน
- การตกผลึกสรุปองค์ความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เรียนรู้มาทั้งหมด
- การตรวจสอบ
การประเมินตนเองและผู้อื่น
Key Question
-
นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการเรียนโครงงาน “กินดี มีสุข”
และจะนำเสนอผลงานให้ผู้อื่นรู้และเข้าใจได้อย่างไรบ้าง
|
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมที่เรียนผ่านมาทั้งหมดในโครงงาน
“กินดี มีสุข”
-
นักเรียนเขียนสรุปองค์ความรู้เป็น
Mind Mapping หลังเรียน/ นำเสนอ
-
นักเรียนและครูร่วมกันประเมินเพื่อสะท้อนผลงาน
-
นักเรียนระดมความคิดเขียน “ สิ่งที่ทำได้ดี และ
สิ่งที่ควรปรับปรุง เกี่ยวกับการเรียนโครงงานเรื่อง “อาหารปลอดภัย”
-
นักเรียนแบ่งกลุ่มระดมความคิดเกี่ยวกับกิจกรรมที่จะทำในวันสรุปงานสิ้น Quarter 2
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- Mind Mapping หลังเรียน
- สิ่งที่ทำได้ดี และ
สิ่งที่ควรปรับปรุง
- จัดนิทรรศการในห้องเรียน
- สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
- บรรยากาศในห้องเรียน
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น